Từ Khu kinh tế đặc biệt Savan - Seno, nghĩ về thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị

Chủ nhật - 28/08/2016 21:51
Từ thị xã Kaysonne Phomvihane, tỉnh Savannakhet (Lào), chúng tôi ngược về phía Đông khoảng 10 km để đến với Khu Kinh tế (KKT) đặc biệt Savan - Seno. Khác với hình dung của nhiều người, KKT đặc biệt Savan - Seno rộng ngút tầm mắt, có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và rất nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp của các thương hiệu lớn, uy tín trên thế giới. Thành công trong thu hút đầu tư của KKT đặc biệt Savan - Seno đặt ra những vấn đề đáng quan tâm cho công tác thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị.
Từ Khu kinh tế đặc biệt Savan - Seno, nghĩ về thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị
Được xây dựng vào năm 2003, KKT đặc biệt Savan - Seno có tổng diện tích 1.100 ha. Đến nay, KKT đã thu hút được 75 doanh nghiệp của nhiều nước đến đầu tư sản xuất, kinh doanh. Trong đó có 14 doanh nghiệp của Nhật Bản, 4 doanh nghiệp Pháp, 4 doanh nghiệp Hà Lan, 5 doanh nghiệp Hàn Quốc, 4 doanh nghiệp Úc, 14 doanh nghiệp Thái Lan…Phần lớn các dự án triển khai tại đây có quy mô đầu tư lớn, sản xuất những sản phẩm có thương hiệu và hàm lượng công nghệ cao như: Phụ tùng ô tô của Tập đoàn Toyota; sản phẩm điện máy của các hãng LG, Nikon, Canon; phụ kiện máy bay cung cấp cho các hãng Boeing, Airbus; kính dùng trong lĩnh vực y tế của hãng Essilor; sản xuất, lắp ráp ô tô của các tập đoàn ô tô Hàn Quốc… Các doanh nghiệp ở KKT đặc biệt Savan - Seno đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước cũng như giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động các tỉnh miền Trung và Nam Lào.
Lý giải về thành công của KKT đặc biệt Savan - Seno, lãnh đạo Ban quản lý KKT cho biết, trên cơ sở các chủ trương, chính sách của Chính phủ Lào, của tỉnh Savannakhet về thu hút đầu tư, Ban quản lý KKT và các cơ quan chức năng đã thực hiện đúng, đồng bộ và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn, nhất là công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, lợi thế và xúc tiến đầu tư; cải cách hành chính trong cấp phép đầu tư, cấp đất, các thủ tục về xây dựng; thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư, áp dụng các sắc thuế hỗ trợ doanh nghiệp. Các vấn đề về quỹ đất, hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, hiện đại bởi 3 doanh nghiệp đến từ Thái Lan, Malaixia xây dựng và khai thác đã tạo sự hấp dẫn rất lớn để thuyết phục các doanh nghiệp đầu tư vốn làm ăn. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Ban quản lý KKT được đào tạo chuyên sâu, giỏi ngoại ngữ, công nghệ thông tin cũng như có kỹ năng quản trị tốt để kịp thời xử lý, tham mưu xử lý những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp...Từ thành công của KKT đặc biệt Savan - Seno có thể thấy rằng, thu hút đầu tư chỉ đạt kết quả tốt khi có chủ trương, chính sách đúng và được triển khai đồng bộ, không có “điểm nghẽn” ở mọi cấp, mọi khâu . 

Ở Quảng Trị, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, công tác thu hút đầu tư đã có bước chuyển biến tích cực với những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trọng điểm và những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ. Tuy vậy, tình hình thu hút đầu tư của địa phương vẫn còn nhiều khó khăn. Ngoài Khu kinh tế Đông Nam đang ở giai đoạn khởi động, các “đầu tàu” trong thu hút đầu tư là các Khu công nghiệp Quán Ngang, Nam Đông Hà thưa vắng các doanh nghiệp đến đầu tư và có rất ít cơ sở sản xuất quy mô, có thương hiệu mặc dù có nhiều lợi thế về quỹ đất, hạ tầng kỹ thuật, kết nối với các đầu mối giao thông lớn. Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo sau một thời kỳ phát triển mạnh mẽ hướng đến mục tiêu trở thành “đô thị vàng” trên Hành lang kinh tế Đông- Tây đã bắt đầu “chậm chân” bởi sự ràng buộc của cơ chế, chính sách và sự cứng nhắc, chậm đổi mới trong tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi của một số cơ quan, đơn vị và cá nhân. Nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ - du lịch biển chiếm diện tích đất lớn ở những vị trí đắc địa từ Cửa Việt ra đến Vịnh Mốc vẫn đang rơi vào tình trạng “án binh bất động” vì những nguyên nhân khác nhau. 

Sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016, đã có nhiều dự án trong tổng số 18 dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư được triển khai, tuy nhiên việc thực hiện của một số doanh nghiệp còn chậm do ảnh hưởng bởi tiến độ giao đất…Thực tế trên đang tác động tiêu cực đến việc thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư làm ăn trên địa bàn. Chủ trương, chính sách về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh đã có nhưng để tạo bước chuyển biến rõ nét trong thực tiễn nên chăng cần chú trọng thêm một số giải pháp. Trong đó, cần thống nhất nhận thức và hành động về thực hiện cải thiện môi trường đầu tư trong cả hệ thống chính trị. Tập trung khắc phục tình trạng lãnh đạo tỉnh đề ra chủ trương, chính sách và quyết liệt chỉ đạo nhưng một số ngành, địa phương thực hiện theo kiểu “không vội”, cứng nhắc và không làm tròn chức năng, nhiệm vụ. Xác định rõ nguyên nhân của những khó khăn, hạn chế; trách nhiệm cụ thể trong nắm bắt tình hình và giải quyết, tham mưu giải quyết các vấn đề liên quan đến thu hút đầu tư của các ngành, các địa phương để có giải pháp khắc phục. Xây dựng đội ngũ cán bộ làm việc ở lĩnh vực đầu tư, thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp có trình độ chuyên môn cao, giỏi ngoại ngữ, có kỹ năng ứng xử, giao tiếp và trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác quảng bá, thu hút đầu tư, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, cố tình gây khó khăn cho nhà đầu tư. 

Trong xu thế phát triển hiện nay, cần cân nhắc để thu hút một số nhà đầu tư chiến lược có kinh nghiệm, tiềm lực kinh tế, hàm lượng công nghệ và thương hiệu thay vì thu hút theo hướng chú trọng về số lượng. Sự hiện diện của thương hiệu và hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư này không chỉ là thay đổi cơ bản diện mạo môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh mà còn là cách tuyên truyền, quảng bá thu hút đầu tư hiệu quả nhất. Đây cũng chính là giải pháp cơ bản tạo nên thành công của Khu Kinh tế đặc biệt Savan - Seno. 

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây