Sở Ngoại vụ Quảng Trị

http://songoaivu.quangtri.gov.vn


Đoàn giám sát liên hợp Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào thăm và làm việc tại tỉnh Salavan (Lào) và Quảng Trị (Việt Nam)

Trong 02 ngày 07 - 08/10/2018, Đoàn giám sát liên hợp Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam Nguyễn Mạnh Tiến làm trưởng đoàn và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào Khen-Thông Nuôn-Ta-Xing làm trưởng đoàn có thực hiện hoạt động giám sát chuyên đề Đối ngoại năm 2018 chuyên đề “Tình hình thực hiện Thỏa thuận cấp Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào” tại tỉnh Salavan và Quảng Trị.
Đoàn giám sát liên hợp Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào thăm và làm việc tại tỉnh Salavan (Lào) và Quảng Trị (Việt Nam)
Báo cáo với Đoàn giám sát liên hợp UBĐN Quốc hội 2 nước Việt Nam - Lào, tại buổi làm việc với UBND tỉnh, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cho biết tỉnh Quảng Trị có chiều dài đường biên giới gần 206 km tiếp giáp với hai tỉnh Savannakhet, Salavan của nước CHDCND Lào. Có 2 huyện biên giới là Hướng Hóa và Đakrông với 36 xã, thị trấn, trong đó có 18 xã, thị trấn biên giới.
Trong thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với UBCQ hai tỉnh Savannakhet và Salavan/Lào chỉ đạo Tổ chuyên viên liên hợp hai bên tiến hành điều tra, thống kê, phân loại, lập danh sách những người được phép cư trú, trình Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam xem xét, phê duyệt. Ngày 27/8/2018, Bộ Ngoại giao đã có Công văn số 3196/BNG-UBBG v/v thông báo phê duyệt danh sách những người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú (DCTD&KHKGT) trong vùng biên giới Quảng Trị của Trưởng đoàn Đại biểu biên giới Việt Nam cụ thể như sau:
* Cặp tỉnh Quảng Trị - Savannakhet có 25 hộ/98 khẩu di cư tự do sinh sống tại tỉnh Quảng Trị; 183 trường hợp kết hôn không giá thú sinh sống tại tỉnh Quảng Trị.
* Cặp tỉnh Quảng Trị - Salavan có 42 hộ/236 khẩu di cư tự do và 45 trường hợp kết hôn không giá thú sinh sống tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị; 42 hộ/86 khẩu di cư tự do và 49 trường hợp kết hôn không giá thú sinh sống tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị; 08 hộ/46 khẩu di cư tự do và 112 trường hợp kết hôn không giá thú sinh sống tại một số xã biên giới khác thuộc huyện Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị.
Đối với Người Việt Nam di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào thuộc tỉnh Savannakhet, Salavan là: 493 người, cụ thể như sau: (01) Trong vùng biên giới tỉnh Savannakhet: Có 411 người Việt Nam (378 Nữ và 33 Nam) di cư tự do và kết hôn không giá thú sang sinh sống trong vùng biên giới thuộc huyện các huyện Sê Pôn, huyện Nòng, tỉnh Savannakhet/Lào. Trong đó có 10 hộ/59 khẩu (35 Nữ và 24 Nam) di cư tự do và 352 trường hợp kết hôn không giá thú; (02) Trong vùng biên giới tỉnh Salavan: Có 82 người Việt Nam kết hôn không giá thú trong vùng biên giới thuộc huyện Sa Muội, tỉnh Salavan (77 Nữ và 05 Nam).
di thuc dia tai xa a doi huyen huong hoa
Đoàn công tác đi thực địa tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị
Tất cả những hộ gia đình/cá nhân người Việt Nam và người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai bên đã có cuộc sống ổn định, có nhà ở, đất canh tác tại nơi đang cư trú. Các hộ di cư này đều tôn trọng pháp luật, không vi phạm pháp luật hình sự; chấp hành đầy đủ nghĩa vụ của pháp luật Việt Nam và pháp luật của Lào. Nguyện vọng của số người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào thuộc 03 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Salavan mong muốn được tạo điều kiện ở lại nơi cư trú để ổn định cuộc sống. Hiện nay, chính quyền hai tỉnh Savannakhet và Salavan đang tiến hành các thủ tục nội bộ để trình Trưởng đoàn Đại biểu biên giới Lào phê duyệt danh sách người Việt Nam DCTD & KHKGT được phép ở lại nơi cư trú tại Lào.
Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với UBND hai huyện Hướng Hóa và Đakrông thực hiện, hướng dẫn và chỉ đạo UBND Công an các xã, thị trấn Biên giới thực hiện thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam và đăng ký khai sinh, kết hôn, đăng ký thường trú, cấp CMND cho người di cư tự do tại các huyện biên giới tiếp giáp với Lào theo hướng dẫn tại Thông tư 03/2015/TT-BTP ngày 01/4/2015 của Bộ Tư pháp.
Trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp một số khó khăn vướng mắc đó là: (01) Hầu hết người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới không biết tiếng Việt, và không biết tiếng Lào (Tiếng dân tộc Pa Cô, Vân kiều) nên việc điều tra và thu thập thông tin rất khó khăn; (02) Người di cư phần lớn không xác định được quốc tịch (không có giấy tờ, tài liệu gì để chứng minh quốc tịch Lào hay Việt Nam); (03) Do nguồn kinh phí khó khăn và việc thực hiện Thỏa thuận cần một lượng kinh phí không nhỏ, trong điều kiện ngân sách các tỉnh giới Việt Nam - Lào chưa tự cân đối được, nên việc phối hợp triển khai còn chậm, chưa đảm bảo tiến độ đề ra; (04) Vẫn còn phát hiện nhiều trường hợp di cư tự do và kết hôn không giá thú mới không nằm trong diện giải quyết theo Thỏa thuận.
Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát liên hợp UBĐN Quốc hội hai nước ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai việc thực hiện Thỏa thuận cấp Chính phủ giải quyết vấn đề người DCTD&KHKGT trong vùng biên giới Việt Nam - Lào giữa Quảng Trị và các tỉnh Savannakhet, Salavan. Những kết quả đạt được đã góp phần bảm đảm tăng cường, củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, tiếp tục xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào trở thành đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển… Với những kiến nghị của tỉnh, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội sẽ tổng hợp có bản báo cáo tổng hợp lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi Chính phủ xem xét.
Nhân dịp này, đoàn giám sát liên hợp UBĐN quốc hội Việt Nam và Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Lào cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9.        
 

Nguồn tin: QLBG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây