Sở Ngoại vụ Quảng Trị

http://songoaivu.quangtri.gov.vn


Hành trình vượt 1000 hải lý đến với Trường Sa thân yêu

Trong không khí tưng bừng của cả nước hướng về những ngày tháng tư lịch sử: ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018) và 132 năm ngày Quốc tế lao động 1/5; đại diện Sở Ngoại vụ đã tham gia Đoàn công tác số 10 năm 2018 đi thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tại 10 điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK 1.
Các thành viên đoàn BNG và Sở Ngoại vụ tham gia đoàn công tác
Đoàn công tác số 10 gồm các kiều bào đến từ 24 quốc gia, các đại biểu Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN), Đảng ủy ngoài nước, Sở Ngoại vụ một số tỉnh thành, Quân chủng Hải quân và Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an do Phó Chủ nhiệm UBNNVNVNONN Lương Thanh Nghị làm trưởng đoàn. Đúng 16h00, ngày 19/4/2018, sau ba hồi còi chào Cảng, Tàu KN 491 chở trên 200 thành viên của đoàn công tác rời cảng quốc tế Cam Ranh đưa đoàn công tác số 10 đi thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ Trường Sa và nhà giàn DK1. Trong suốt hành trình 10 ngày trên biển, vượt qua hơn 1000 hải lý, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với 10 đảo thuộc quần Đảo Trường Sa và thăm 01 nhà giàn DK1. Những tên đảo: Song Tử Đông, Đá Nam, Sơn Ca, Đá Thị, Sinh Tồn, Cô Linh, Tốc Tan (A), Phan Vinh, Đá Đông (B), Trường Sa,… đã trở nên gần gũi, thân thiết với từng thành viên trong đoàn công tác. Các đại biểu trong đoàn đã được chứng kiến sự  đổi thay của biển đảo quê hương, cảm nhận sự hy sinh gian khổ, khó khăn, cảm phục sự kiên cường, bất khuất của các chiến sỹ nơi đầu sóng ngọn gió, được trải qua những cung bậc cảm xúc từ tự hào, cảm phục đến yêu thương nghẹn ngào. Tại các đảo, các thành viên trong đoàn đã ân cần thăm hỏi, tặng quà các chiến sỹ và các hộ dân, giao lưu thể thao, giao lưu văn nghệ với quân dân trên các đảo.
Đặt chân đến đảo Song Tử Tây, chúng tôi thật xúc động và tự hào khi lần đầu tiên được tham dự lễ chào cờ bên cột mốc chủ quyền trên đảo và nghe người chiến sỹ đọc 10 lời thề danh dự của quân đội nhân dân Việt Nam, dâng hương tưởng niệm tại tượng đài Quốc công tiết thế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, thăm chùa Song Tử Tây. Tại đảo Sơn Ca, đoàn đã đến dân hương khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm chùa Sơn Linh. Tại đảo Trường Sa, đoàn công tác đã thắp hương tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đoàn dâng hương tại đền thờ Bác Hồ, thăm chùa Trường Sa, viếng mộ các chiến sỹ. Ở 10 điểm đảo đến thăm, chúng tôi đã gặp, trò chuyện với 07 cán bộ, chiến sỹ là những người con quê hương Quảng Trị đang làm nhiệm vụ trên đảo, có anh đã ra đảo công tác trên 02 năm, người có thời gian ở đảo ít nhất cũng đã được 6 tháng. Chúng tôi gửi tới các anh những thông tin về quê nhà, những lời thăm hỏi, động viên ân cần. Chia tay các anh, chúng tôi tay nắm chặt tay không rời…
Ý nghĩa hơn trong chuyến công tác này, trên boong tàu KN 491, đoàn đã tổ chức Lễ giỗ tổ Hùng Vương, Lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh khi làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Các đại biểu đã vô cùng xúc động khi biết rằng mỗi nhành san hô, mỗi hạt cát và cỏ cây nơi đây đều mang hình hài của hồn thiêng sông núi, thấm đẫm bao mồ hôi, xương máu của biết bao thế hệ người con đất Việt. Xúc động nhất trong chuyến đi mà mỗi thành viên trong đoàn công tác không ai kìm được nước mắt là lễ thả hoa, tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ trên biển. Có rất nhiều người trong đoàn công tác đã dự nhiều lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên đất liền, nhưng đây là lần đầu tiên dự lễ kỷ niệm trên biển. Chúng tôi thành kính thắp nén hương thơm tưởng nhớ các anh và gấp những chiếc thuyền giấy, những con chim, cành hoa cúc vàng gửi về các anh qua con sóng biển. Cả đoàn lặng đi trong niềm tiếc thương vô hạn và cảm phục những người con ưu tú của Tổ quốc đã không tiếc máu xương và tuổi thanh xuân hy sinh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Sự hy sinh cao cả của các anh mãi mãi là niềm tự hào, là tấm gương sáng cho thế hệ mai sau tiếp bước noi theo.
Cũng trong chuyến đi này, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Sanh Châu đã tổ chức buổi tọa đàm với nội dung: “Thực tiễn và pháp lý về đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo” giữa các nhà nghiên cứu, các chuyên gia về biển đảo với một số lãnh đạo của Quân chủng Hải quân. Qua trao đổi, các cán bộ ngoại giao, Ngoại vụ địa phương cập nhật được nhiều thông tin về thực tiễn và các vấn đề pháp lý giúp cho những cán bộ Ngoại giao, Ngoại vụ địa phương có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để phục vụ công tác.
Với mong muốn được góp sức mình vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo và hỗ trợ một phần giúp cải thiện cuộc sống của các chiến sĩ và nhân dân trên đảo, ngay trong chuyến đi, các đại biểu thay mặt Bộ Ngoại giao, Quân chủng Hải quân, Đảng ủy ngoài nước, UBNNVNVNONN và bà con kiều bào đã ủng hộ quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 hàng trăm thùng quà và tiền mặt với tổng trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.  
 

Sau hải trình vượt hơn 1000 hải lý, 10 ngày trên lênh đênh trên biển, chuyến công tác số 10 đã thành công tốt đẹp, chúng tôi những thành viên trên tàu KN 491 đã trở thành một gia đình đặc biệt, nơi ấy đầy ắp tình yêu thương quê hương, biển đảo của Tổ quốc. Trường Sa - mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc ta, luôn khắc sâu trong tâm khảm của mỗi người dân đất Việt dù ở nơi đâu. Chia tay Trường Sa và nhà giàn DK1, từ sâu thẳm trái tim mình, chúng tôi muốn nhắn gửi tới các anh rằng: Cả nước luôn hướng về Trường Sa. Chúng tôi nguyện làm hết sức mình chung tay, góp sức cùng đồng bào, chiến sỹ cả nước lan tỏa tình yêu biển đảo Tổ quốc và quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và thềm lục địa của Tổ quốc Việt Nam.
           

Nguồn tin: QLBG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây