Sở Ngoại vụ Quảng Trị

http://songoaivu.quangtri.gov.vn


Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị sơ kết công tác đối ngoại 6 tháng đầu năm 2021

Ngày 19/7/2021, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác đối ngoại 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Nguyễn Triều Thương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Ngoại vụ chủ trì Hội nghị cùng với sự tham gia của các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Sở, Lãnh đạo các phòng, đơn vị và toàn thể công chức, người lao động Sở Ngoại vụ.
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị sơ kết công tác đối ngoại 6 tháng đầu năm 2021
Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tuy nhiên với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Sở và sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể CBCC, NLĐ cơ quan. Công tác đối ngoại trên địa bàn tỉnh tiếp tục gặt hái nhiều kết quả quan trọng. Sở Ngoại vụ đã tiếp tục tham mưu triển khai các Nghị quyết, văn bản của Trung ương và địa phương về công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, ngoại giao kinh tế. Tăng cường đón tiếp, làm việc, kết nối hoạt động với các đoàn khách quốc tế  đến từ cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài và các tổ chức PCPNN. Công tác vận động viện trợ phi chính phủ trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm triển khai, đến hết tháng 6/2021, tỉnh Quảng Trị đã vận động 21 dự án, viện trợ phi dự án PCPNN mới với tổng giá trị cam kết 1.741.935 USD. Công tác biên giới và các vấn đề phát sinh trên tuyến biên giới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện kịp thời. Tham mưu tổ chức thành công Hội đàm biên giới giữa BCĐ Biên giới tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan; Hội nghị sơ kết nội bộ mô hình “Một cửa, một lần dừng”; Hoàn thành việc khảo sát thực địa và bàn giao, tiếp nhận hồ sơ, công tác quản lý, bảo vệ đường biên giới, mốc quốc giới, các cọc dấu theo Nghị quyết 31/NQ-CP của Chính phủ. Công tác thông tin đối ngoại được chỉ đạo triển khai hiệu quả, thúc đẩy hoạt động kinh tế đối ngoại và ngoại giao văn hóa của tỉnh, chinh sách, biện pháp áp dụng trong phòng chống Covid-19 trên địa bàn. Các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Ireland được tổ chức thành công. Hoạt động kết nối với bà con người Việt Nam ở nước ngoài được duy trì qua nhiều hình thức.. Đã vận động bà con kiều bào ủng hộ trên 1,2 tỷ khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn. Công tác lãnh sự và bảo hộ công dân được quan tâm giải quyết hiệu quả đảm bảo theo thông lệ quốc tế. Công tác cải cách hành chính được Lãnh đạo Sở quan tâm chỉ đạo thực hiện. Việc ứng dụng thông tin trong quản lý điều hành tại cơ quan đơn vị được triển khai hiệu quả. Hoạt động cung ứng các dịch vụ đối ngoại cũng đạt một số kết quả khả quan.

Bên cạnh các kết quả công tác đối ngoại quan trọng đã đạt được. Công tác đối ngoại cũng gặp một số khó khăn do tác động của dịch Covid-19: Công tác ngoại giao kinh tế, xúc tiến, vận động viện trợ bị hạn chế Việc khâu nối, triển khai thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác đồng cấp ở nước ngoài. Hoạt động đối ngoại với các tỉnh bạn Lào, Thái Lan và trên tuyến biên giới không thể diễn ra theo kế hoạch. Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài gặp nhiều khó khăn do thay đổi lĩnh vực ưu tiên

Tại Hội nghị, nhiều vấn đề được trao đổi, thảo luận về nâng cao chất lượng công tác tham mưu; công tác phối hợp Sở Ngoại vụ đối cới với các cơ quan, đơn vị và các đối tác nước ngoài; các nhiệm vụ cần triển khai 6 tháng cuối năm 2021.    

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đ/c Nguyễn Triều Thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của tập thể Lãnh đạo, CBCC, NLĐ Sở Ngoại vụ về các kết quả công tác trong 6 tháng đầu năm 2021 và đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm: Tiếp tục chủ động bám sát chương trình công tác trọng tâm của Sở đã ban hành, kịp thời  rà soát, tham mưu triển khai hoặc điều chỉnh  phương pháp, cách thực triển khai phù hợp trong bối cảnh tình hình thay đổi từng ngày. Tập trung vào các nội dung chính như sau: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chuẩn bị, tham dự Hội đàm cấp cao đánh giá giữa kỳ Văn bản thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và 2 tỉnh Savannakhet, Salavan giai đoạn 2020 – 2022 và  triển khai các nội dung kết quả cuộc họp lần thứ XXX của Đoàn Đại biểu Biên giới 02 nước Việt Nam –Lào và Thông báo kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo công tác biên giới tại Hội nghị sơ kết công tác biên giới 6 tháng đầu năm 2021;  Nâng cao vai trò của Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh Quảng Trị và các Ban trực thuộc của Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh và triển khai kế hoạch Hội nhập quốc tế của tỉnh giai đoạn 2021-2025; Tăng cường tiếp xúc với các kênh ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài; Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Thái Lan (6/8);  Tăng cường hướng dẫn và hỗ trợ các địa phương triển khai các dự án PCPNN; Phối hợp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước…

Nguồn tin: Văn phòng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây