Sở Ngoại vụ Quảng Trị

http://songoaivu.quangtri.gov.vn


Giám đốc Sở Ngoại vụ tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2022” tại Sầm Sơn, Thanh Hóa

Ngày 25/3/2022, được sự ủy quyền của UBND tỉnh, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2022” tại Sầm Sơn, thành phố Thanh Hóa. Hội nghị do Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức, nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
Thu truong MOFA phat bieu khai mac Gap go HQ 2022


Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa; ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Cùng tham dự có hơn 500 đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, 11 tỉnh/thành phố (Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng và Quảng Ninh), các cơ quan, tổ chức, hiệp hội Hàn Quốc tại Việt Nam và một số doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam và Hàn Quốc. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang ở giai đoạn phát triển tốt nhất, được vun đắp bằng tình hữu nghị và những nỗ lực chung của Nhà nước và nhân dân hai nước. Năm 2022 là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và cũng là năm mở ra giai đoạn 30 năm phát triển mới của hai nước với nhiều mục tiêu và thành tựu to lớn hơn.

Quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát huy hiệu quả, thực chất; tin cậy chính trị không ngừng được củng cố với những thành quả thực chất trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo và giao lưu nhân dân. Thứ trưởng thường trực cũng đánh giá cao những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai nước thời gian qua. Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các địa phương Việt Nam vẫn chủ động duy trì trao đổi, giữ vững đà hợp tác cấp địa phương giữa hai nước.

Thứ trưởng thường trực khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối để hỗ trợ các tỉnh, thành phố kết nối với các đối tác quốc tế; chủ động, tích cực hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp mở rộng nâng cao hiệu quả kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư chất lượng cao, đồng thời bày tỏ mong muốn sau Hội nghị này, nhiều địa phương và doanh nghiệp sẽ tìm được đối tác phù hợp, nhiều ý tưởng hợp tác sẽ được hoàn thiện để đưa vào triển khai thực chất, hiệu quả.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan khẳng định, Hội nghị ‘Gặp gỡ Hàn Quốc 2022’ là dịp quan trọng để nâng hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới. Hai bên sẽ cùng nỗ lực lấp đầy những khoảng trống của 2 năm vừa qua do đại dịch Covid-19 và gây dựng mối quan hệ hợp tác vững chắc hơn nữa. Đại sứ chia sẻ ý nghĩa của năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước với nhiều sự kiện được tổ chức đa dạng về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và cùng trao đổi về phương hướng phát triển mới cho giai đoạn tiếp theo.

Đánh giá cao những thành tích của Việt Nam trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế, chứng minh Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn, Đại sứ chỉ ra những lợi thế của Việt Nam với nguồn nhân lực dồi dào, mạng lưới hiệp định thương mại rộng khắp. Theo Đại sứ, Việt Nam cần tận dụng tốt các cơ hội này và nỗ lực nhiều hơn để nâng cao chất lượng đầu tư nước ngoài, đặc biệt là đầu tư công nghệ cao thân thiện với môi trường. Đại sứ chia sẻ kiến nghị chung của các doanh nghiệp Hàn Quốc về việc Chính phủ và các địa phương Việt Nam cần đặc biệt quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực và phát triển công nghiệp phụ trợ. Đại sứ tin tưởng việc đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ nhanh chóng được nối lại, hoạt động giao lưu nhân dân sẽ được tăng cường. Đại sứ Park Noh-wan cũng cam kết các hoạt động “Gặp gỡ Hàn Quốc”, kênh đối thoại thường niên giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và các tỉnh thành Việt Nam, sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển toàn diện, cân bằng của các địa phương Việt Nam.

Hội nghị có 02 phiên thảo luận với chủ đề “Hợp tác đầu tư và thương mại” và “Hợp tác văn hóa, du lịch và phát triển nguồn nhân lực”. Trong khuôn khổ hội nghị này, Giám đốc Sở Nguyễn Triều Thương cùng đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị đã có phiên làm việc với Tham tán Ahn Dong-ouk và các cộng sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, đại diện Văn phòng Đại diện thành phố trung tâm Daejon/Hàn Quốc tại Việt Nam, Công ty TNHH Daewoo E&C, Công ty truyền thông Fly Communication, Văn phòng Tập đoàn KOGAS tại Việt Nam, Công ty Công nghiệp nặng và Xây dựng Doosan, Công ty Hi-tech I&E Việt Nam.

Tại phiên tiếp xúc với Đại sứ quán Hàn Quốc, Giám đốc Sở Ngoại vụ đề nghị Đại sứ quán quan tâm thúc đẩy các nội dung hợp tác Ngài Đại sứ đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh trong chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị vào tháng 3/2021 và kế hoạch của tỉnh phối hợp Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Ngoại vụ đề xuất Đại sứ quán Hàn Quốc xem xét hỗ trợ tỉnh Quảng Trị kết nối hợp tác cấp địa phương và mong muốn có những hoạt động mở rộng thêm trong thời gian tới.
 
Tiep xuc ben le


Sở Ngoại vụ cũng đã chủ trì, phối hợp Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh tham gia Triển lãm trưng bày sản phẩm tiêu biểu Việt Nam - Hàn Quốc. Triển lãm gồm 29 gian hàng trưng bày của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có 12 gian hàng các tổ chức và doanh nghiệp Hàn Quốc và 19 gian hàng các địa phương và doanh nghiệp trong nước. Gian hàng tỉnh Quảng Trị trưng bày các tài liệu giới thiệu tiềm năng, lợi thế xúc tiến đầu tư tại tỉnh cũng như các sản phẩm tiêu biểu như tiêu, cà phê, tinh bột sắn, các sản phẩm tinh dầu, các loại cao, cốm gạo lứt...

Nguồn tin: HTQT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây