Sở Ngoại vụ Quảng Trị

http://songoaivu.quangtri.gov.vn


Giao ban toàn quốc công tác phi chính phủ nước ngoài

(Web Quảng Trị) Ngày 9/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) nhằm tổng kết công tác năm 2019 và định hướng hoạt động trong năm 2020.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Quảng Trị

ham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Hiện nay, có khoảng 500 tổ chức PCPNN hoạt động thường xuyên tại Việt Nam, với tổng giá trị viện trợ giải ngân khoảng 270 đến 300 triệu USD mỗi năm. Hoạt động viện trợ được triển khai ở cả 63 tỉnh, thành phố trong nhiều lĩnh vực, tập trung vào các lĩnh vực mà Việt Nam còn gặp khó khăn và có nhu cầu như: Y tế, giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết các vấn đề xã hội, giảm nghèo, môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu…

Nhìn chung, hầu hết các tổ chức PCPNN hoạt động tuân thủ tốt các quy định của Việt Nam, có sự phối hợp chặt chẽ với các đối tác Việt Nam trong quá trình triển khai dự án; giá trị viện trợ tiếp tục giữ ổn định, phần lớn các dự án phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam.

Tại hội nghị, đại diện một số bộ, ngành Trung ương và địa phương đã phát biểu tham luận về công tác PCPNN. Nhiều ý kiến tham luận đã nêu bật những kết quả tích cực của các chương trình, dự án của các tổ chức PCPNN. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý và vận động viện trợ PCPNN; đề xuất những giải pháp, nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác và nâng cao hiệu quả sự dụng nguồn viên trợ của PCPNN trong thời gian tới.

Tại Quảng Trị, năm 2019, với sự nỗ lực cao của các cấp, ngành, đơn vị liên quan, công tác PCPNN có những bước tiến đáng kể. Toàn tỉnh hiện có 68 chương trình, dự án và khoản viện trợ phi dự án do các tổ chức PCPNN tài trợ đang triển khai thực hiện. Kết thúc năm 2019, giá trị giải ngân các dự án PCPNN trên địa bàn là 16,56 triệu USD, vượt kế hoạch ngân sách hàng năm. Bên cạnh việc triển khai các chương trình, dự án, các tổ chức PCPNN còn góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh của tỉnh Quảng Trị đến bạn bè quốc tế.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các Tổ chức PCPNN Bùi Thanh Sơn đánh giá cao kết quả đã đạt được trong công tác PCPNN của các bộ, ngành, địa phương trong năm 2019. Về phương hướng hoạt động trong năm 2020, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao đề nghị các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương cần tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo về công tác PCPCNN. Đồng chí cũng yêu cầu các địa phương sớm xây dựng kế hoạch vận động viện trợ PCPNN; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan làm công tác PCPNN ở Trung ương với địa phương. Đẩy mạnh công tác chia sẻ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác PCPNN; tăng cường công tác kiểm tra các chương trình, dự án và quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ công tác PCPNN.

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây