Sở Ngoại vụ Quảng Trị

http://songoaivu.quangtri.gov.vn


Hội thảo tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phúc lợi xã hội và phục hồi chức năng cho người khuyết tật Quảng Trị

Ngày 26/9/2019, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ phối hợp với tổ chức Y tế vì Hòa bình (Medipeace) tổ chức hội thảo "Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phục hồi chức năng và phúc lợi xã hội cho người khuyết tật Quảng Trị - Việt Nam”. Tham dự hội thảo có bà Phạm Thị Hải Hà, Phó Cục trưởng Cục bảo trợ xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng đại điện lãnh đạo Sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, các tổ chức, dự án phi chính phủ nước ngoài và đặc biệt có sự hiện diện của lãnh đạo Viện Phúc lợi xã hội - Phục hồi chức năng Seoul, Hàn Quốc, Viện phát triển người khuyết tật Hàn Quốc và Văn phòng Medipeace tại Hàn Quốc.
Hội thảo tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phúc lợi xã hội và phục hồi chức năng cho người khuyết tật Quảng Trị
Hội thảo lần này nhằm mục đích vận động nhà tài trợ, đặc biệt là sự ủng hộ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và KOICA Việt Nam hỗ trợ các dự án phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị. Thừa ủy quyền của UBND tỉnh Quảng Trị, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Đức Quang phát biểu khai mạc hội thảo. Tính đến tháng 8/2019, tỉnh Quảng Trị có 26.955 người khuyết tật được thu thập thông tin và đưa vào phần mềm quản lý. Phần lớn hộ gia đình có người khuyết tật có mức sống trung bình hoặc nghèo, cận nghèo, đặc biệt là người khuyết tật ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số càng khó khăn hơn. Một bộ phận người khuyết tật thường có mặc cảm với xã hội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật thường là người chịu thiệt thòi nhất. Trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện các chính sách của Nhà nước hỗ trợ người khuyết tật, trong đó có chương trình trợ cấp xã hội cho người khuyết tật nặng, chương trình hỗ trợ vay vốn, thực hiện các chính sách về giáo dục đặc biệt và giáo dục hòa nhập...Mặc dù các cấp, ngành có nhiều nỗ lực song người khuyết tật tỉnh Quảng Trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và tiếp cận chưa đầy đủ với một số dịch vụ thiết yếu. Đặc biệt, người khuyết tật chưa có địa chỉ tin cậy để có thể tiếp cận với dịch vụ phục hồi chức năng toàn diện. Để tăng cường hỗ trợ cho người khuyết tật nhằm đạt được các mục tiêu của Việt Nam cũng như các mục tiêu phát triển bền vững 2030 và những cam kết thực hiện Chiến lược Inchoen giai đoạn 2013 - 2022, tỉnh Quảng Trị mong muốn học tập, áp dụng mô hình Viện Phúc lợi xã hội - Phục hồi chức năng Hàn Quốc nhằm hỗ trợ người khuyết tật một cách toàn diện và lồng ghép.

Phát biểu tại hội thảo, bà Phạm Thị Hải Hà, Phó Cục trưởng Cục bảo trợ xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đánh giá cao ý tưởng dự án Trung tâm Bảo trợ xã hội - Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị xây dựng trên cơ sở học tập mô hình của Viện Phúc lợi xã hội - Phục hồi chức năng Seoul vì thấy rằng dự án này mang tính nhân văn, nhân đạo cao cả. Đồng thời khẳng định nếu dự án được triển khai thành công sẽ là mô hình hay cho các địa phương học tập.

Tin web Hoi thao Medipeace ve nguoi khuyet tat 9 2019 anh 1

Hội thảo đã được lắng nghe nhiều ý kiến phát biểu, chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm của đại diện các cơ quan liên quan, nhà tài trợ nhằm tăng cường hỗ trợ người khuyết tật trong lĩnh vực phúc lợi xã hội và phục hồi chức năng tại Quảng Trị một cách hiệu quả, toàn diện trong thời gian tới.
 

Nguồn tin: QLBG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây