Sở Ngoại vụ Quảng Trị

http://songoaivu.quangtri.gov.vn


10 hoạt động đối ngoại nổi bật của tỉnh Quảng Trị năm 2018

Với chủ đề công tác ngoại giao năm 2018 là “Chủ động, tích cực phát huy môi trường thuận lợi cho phát triển và hội nhập quốc tế”, công tác đối ngoại tại tỉnh Quảng Trị tập trung vào triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế, tạo hình ảnh đẹp về quê hương và người dân Quảng Trị nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư, phát triển an sinh, kinh tế - xã hội của tỉnh. Một số hoạt động đối ngoại nổi bật trong năm 2018 như sau:
1. Tổ chức thành công sự kiện kỷ niệm 45 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2018) tại Quảng Trị với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam và Cu Ba. Đ/c Xan-va-đo Van-đết Mê-xa - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu Ba dẫn đầu đến tham dự Lễ Mít tinh kỷ niệm 45 năm Chủ tịch Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị, dự Lễ Khánh thành Công viên Fidel tại Tp. Đông Hà và thăm một số di tích trên địa bàn tỉnh từ ngày 14/9 - 15/9/2018. Qua sự kiện này, một lần nữa khẳng định tình hữu nghị đặc biệt, đoàn kết thủy chung, gắn bó giữa Việt Nam và Cu Ba nói chung, Quảng Trị và  Cu Ba nói riêng và cũng thông qua hoạt động này, tỉnh Quảng Trị đã lưu lại những hình ảnh tốt đẹp trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế.

2. Ngày 22/11/2018, tập thể Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị và các đ/c lãnh đạo tỉnh vinh dự đón nhận Huân, Huy chương cao quý của Nhà nước CHDCND Lào về thành tích xuất sắc trong việc góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam nói chung và giữa hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet nói riêng. Đây là sự ghi nhận của Nhà nước CHDCND Lào đối với tập thể Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị và các đ/c lãnh đạo tỉnh trong việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước và giữa tỉnh Quảng Trị và các tỉnh bạn Lào có chung đường biên giới.

3. Hoạt động ngoại giao kinh tế năm 2018 diễn ra sôi nổi, hiệu quả thông qua việc mời gọi, xúc tiến đầu tư, hỗ trợ quốc tế từ các nhà đầu tư, các nhà tài trợ và bạn bè quốc tế hứa hẹn sẽ mạng lại nhiều cơ hội cho các năm tiếp theo. Các chuyến công tác của lãnh đạo tỉnh trong năm đạt nhiều kết quả quan trọng như chuyến công tác của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng tham dự Lễ kỷ niệm 53 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Singapore, kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore tại Đại sứ quán Singapore vào ngày 03/8/2018. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm, làm việc tại Nhật Bản từ ngày 20/7 - 25/7/2018 triển khai các hoạt động thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Hiroshima và gặp gỡ các doanh nghiệp Nhật Bản trong khuôn khổ hoạt động xúc tiến đầu tư. Ngày 10/4/2018 tại Hiroshima, Nhật Bản, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phạm Đức Châu dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với Hiệp hội Hòa bình Hữu nghị Hiroshima - Việt Nam (HVPF) thảo luận kết nối để tiến tới thiết lập quan hệ hợp tác kết nghĩa giữa hai tỉnh Hiroshima - Quảng Trị. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản từ ngày 29/5 - 02/6/2018 và ký kết 02 Biên bản ghi nhớ với tập đoàn ISE Foods, Inc trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước; Thăm, làm việc tại tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan từ ngày 26/7 -28/7/2018 và đưa ra sáng kiến của tỉnh Quảng Trị về việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị - Ubon Ratchathani vì sự phát triển của hai tỉnh và tạo tiền đề cho sự phát triển hành lang giao thông qua cửa khẩu quốc tế La Lay. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính tháp tùng đoàn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Liên bang Nga, ký biên bản ghi nhớ về “Kế hoạch phát triển chuỗi dự án phát triển mỏ Báo Vàng, hệ thống vận chuyển khí và xây dựng nhà máy điện sử dụng khí từ mỏ Báo Vàng tại Quảng Trị” với tập đoàn Gazprom International (Nga) trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bên cạnh đó, năm 2018, tỉnh Quảng Trị cũng đã có cơ hội tiếp nhiều nhà đầu tư chiến lược về phát triển, có năng lực về tài chính đã đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh. Tính đến cuối tháng 12/2018, UBND tỉnh Quảng Trị đã cụ thể hóa các cam kết hợp tác đầu tư thông qua 05 Biên bản ghi nhớ (MOU) được ký kết với: Tập đoàn ISE FOOD (Nhật Bản) về Hợp tác năng lượng mặt trời, Trang trại sản xuất gà trứng; Tập đoàn Deawon (Hàn Quốc) về  Phát triển Khu công nghiệp, nhà ở đô thị; Tập đoàn Gazprom (Nga) về Dự án tích hợp về phát triển nhà máy điện khí; Tập đoàn TPI PP (Thái Lan) về  Đầu tư và phát triển Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Các Biên bản ghi nhớ (MOU) hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội cho việc triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh trong các năm tới.

4. Năm 2018, quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt với hai tỉnh Savannakhet, Salavan (Lào) tiếp tục có những bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai tỉnh. Văn bản thỏa thuận hợp tác cấp cao giữa tỉnh Quảng Trị với hai tỉnh Savannakhet và Salavan/Lào giai đoạn 2017-2019 được triển khai có hiệu quả làm cơ sở cho việc xây dựng và triển khai Thỏa thuận cấp cao tỉnh Quảng Trị và 02 tỉnh Salavan, Savannakhet/CHDCND Lào giai đoạn 2020-2022. Ngày 26/02/2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 614/KH-UBND về thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 13/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức thực hiện Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào tại tỉnh Quảng Trị; Ngày 07/12/2018, Tỉnh ủy Quảng Trị đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về “Tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện với hai tỉnh Savannakhet, Salavan (Lào) cùng xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và cùng phát triển bền vững. Đây là 02 văn bản quan trọng nhằm thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và hai tỉnh Savannakhet, Salavan (Lào) trong thời gian tới.

5. Công tác vận động các nguồn vốn nước ngoài phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội đạt nhiều kết quả tích cực, đóng góp đáng kể vào tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2018, có 02 dự án ODA đã được ký, gồm: “Dự án Phát triển CSHT cho tăng trưởng toàn diện tỉnh Quảng Trị” do ADB hỗ trợ với tổng vốn đầu tư là 998,151 tỷ đồng” và “Dự án Hiện đại hóa ngành Lâm nghiệp” do WB hỗ trợ với tổng vốn đầu tư là 428,9 tỷ đồng; Ngoài ra còn có 04 dự án khác đã phê duyệt chủ trương đầu tư và đang làm thủ tục phê duyệt Hiệp định. Bên cạnh đó, hoạt động viện trợ phi chính phủ tiếp tục là điểm sáng trong việc vận động nguồn vốn nước ngoài, tính đến hết tháng 12/2018, tỉnh Quảng Trị đã vận động được 32 dự án, viện trợ phi dự án mới trêm các lĩnh vực: tăng cường chất lượng giáo dục, y tế, phát triển nông thôn tổng hợp, người khuyết tật, khắc phục hậu quả chiến tranh với tổng giá trị cam kết 17,2 triệu USD. Các dự án viện trợ PCPNN thực hiện có hiệu quả đã phục vụ thiết thực cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh trên địa bàn tỉnh.

6. Hoàn thành đúng kế hoạch và trình phê duyệt danh sách người Lào và người Việt Nam di cư tự do & kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa tỉnh Quảng Trị và hai tỉnh Savannakhet, Salavan/Lào theo Quyết định số 133/ QĐ-TTg ngày 03/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 13/3/2017 về triển khai thực hiện Thỏa thuận Thoả thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (giai đoạn 2017-2019).

7. Tổ chức thành công chương trình “Gặp mặt bà con kiều bào nhân dịp năm mới 2018” lần đầu tiên. Qua đó, cung cấp thông tin về các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm cũng như các dự án trọng điểm của tỉnh ghi nhận nhiều tín hiệu phản hồi tích cực của bà con kiều bào về sự quan tâm, gắn bó đối với quê hương và về tình cảm, sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu của tỉnh Quảng Trị đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là sự kiện mang rất nhiều ý nghĩa, vừa là dịp để tiếp nhận các ý kiến, ý tưởng mới từ trí thức kiều bào và ghi nhận những cam kết đầu tư đầu tiên nhằm đóng góp vào chiến lược phát triển tỉnh nhà trong tương lai; vừa là chứng minh cụ thể cho tinh thần hòa hợp dân tộc, tương thân tương ái giữa người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.

8. Tháng 8/2018, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đến thăm Quảng Trị. Việt Nam và tỉnh Quảng Trị là một trong những quốc gia, địa phương đầu tiên bà tới thăm sau khi đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Quảng Trị cũng là tỉnh duy nhất trong cả nước được tất cả các Đại sứ Hoa kỳ đến thăm và làm việc trong nhiệm kỳ công tác của mình kể từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995. Đại sứ Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ Daniel J. Kristenbrink, sau khi vừa nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, tháng 11/2018 đã có chuyến thăm đến Quảng Trị và trước đó là chuyến thăm và làm việc lần đầu tiên của Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Gareth Ward cũng tháng 11/2018. Đại sứ Hoa Kỳ và Đại sứ Liên hiệp Anh đánh giá cao sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đối với hợp tác quốc tế về hành động bom mìn nhân đạo tại địa phương, đồng thời cam kết làm hết sức mình hỗ trợ Quảng Trị thực hiện có hiệu quả nhất các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn để đạt mục tiêu Quảng Trị an toàn về bom mìn vào năm 2025. Đại sứ Daniel J.Kristenbrink đồng tình với những đề xuất tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ vào năm 2020, các hoạt động đối ngoại nhân dân cũng như quan tâm đến hợp tác thương mại, đầu tư và trao đổi giáo dục trong thời gian tới. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ và Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len đều mong muốn nhân rộng mô hình hợp tác quốc tế bom mìn nhân đạo mà tỉnh Quảng Trị đang gặt hái thành công sang các địa phương của Việt Nam và quốc gia khác trên toàn thế giới.

9. Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2018), 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (cuối năm 2017); Tọa đàm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan và 50 năm thành lập tổ chức Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV). Tổ chức thành công Hội thảo “Đoàn kết nhân dân vì hòa bình – an ninh và phát triển bền vững” với hơn 30 chuyên gia, tổ chức nghiên cứu về hòa bình trên thế giới tham gia đã đề xuất sáng kiến lấy ngày 27/01 hàng năm là “Ngày Hòa bình Việt Nam”và xây dựng thị xã Quảng Trị thành Đô thị hòa bình là ý tưởng khả thi cao và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Việc tổ chức các hoạt động tọa đàm, kỹ niệm, gặp mặt, hội thảo quốc tế với sự tham dự của nhiều quan chức đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan, đại biểu quốc tế đã tạo những hình ảnh tốt đẹp trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế... Các buổi tọa đàm, hội thảo do lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì là dịp để các cơ quan, ban, ngành liên quan của tỉnh Quảng Trị và các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan và bạn bè quốc tế khác cùng nhau tìm kiếm thêm những cách thức nhằm tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác và triển khai hoạt động đối ngoại nhân dân trong thời gian tới.

10. Hội chợ Công Thương Khu vực miền Trung Tây Nguyên - Nhịp cầu xuyên Á - Quảng Trị diễn ra từ ngày 24/7 đến ngày 30/7/2018 thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia năm 2018, là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và tỉnh Quảng Trị năm 2018 thu hút khoảng 230 doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước tham gia hội chợ với 500 gian hàng. Hội chợ là cơ hội để các tỉnh, thành trong cả nước nói chung, khu vực miền Trung - Tây Nguyên và các tỉnh trên Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) nói riêng tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư phát triển thương mại, công nghiệp, du lịch của địa phương mình với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các tổ chức xúc tiến thương mại - du lịch trong và ngoài nước./.

Nguồn tin: HTQT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây